TIẾP THEO BÀI TIÊU CHUẨN VÀ HỢP CHUẨN TAY NGHỀ NGÀNH KIM HOÀN

Trước đây, tôi viết bài: “TIÊU CHUẨN VÀ HỢP CHUẨN TAY NGHỀ BẬC THỢ NGÀNH KIM HOÀN” với những ưu tư về vấn đề trong nghề kim hoàn như:

Nghề kim hoàn là ngành kinh tế, kỹ thuật tổng hợp có từ rất lâu đời nhưng chưa được nhà nước quan tâm đúng mức.

– Trong ngành kim hoàn có nhiều danh xưng, như “Nghệ nhân”, “Bàn tay vàng”, “Thợ giỏi”,… nhưng chưa có chuẩn mực tay nghề cho các mức danh xưng và còn mang nặng tính địa phương, cục bộ.

Nước ta đã hội nhập sâu rộng vào WTO, nhưng hiện tại, chúng ta chưa có mức chuẩn công nhận tuổi vàng thống nhất, các nơi còn làm theo cách của mình. Vì thế, chưa công nhận tuổi vàng trên sản phẩm của nhau.

Từ những trăn trở đó, tôi đã viết bài và đưa lên các Mạng xã hội. Sau  20  ngày, mình thấy cũng đã có rất nhiều quan tâm, tìm hiểu, bày tỏ cảm xúc với vấn đề này, nhưng số người trong nghề kim hoàn quan tâm tương tác trên mạng xã hội thì không nhiều.

Chính vì vậy, tôi đã đi đến Trung tâm đào tạo nghề kim hoàn ở Chợ Thiếc, quận 11 để trao đổi chia sẻ thêm với Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm …

nghe kim hoan | tieu chuan hop chuan hoa bac tho kim hoan

Anh Tài ( áo xanh) và anh Bình ( áo trắng ở giữa)

Tại đây, anh  Bình – Giám đốc Trung tâm cũng bày tỏ ưu tư về hiện trạng này và cũng cho rằng nhu cầu về một Bộ Tiêu chuẩn tay nghề cho cả nước là rất cần thiết. Hiện tại, trung tâm đào tạo cũng có phối hợp với Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Sài gòn soạn thảo ra được những thỏa thuận thống nhất về tay nghề, những bài thi chuẩn theo từng cấp bậc để hình thành nên Bộ tiêu chuẩn tay nghề nói trên, chuẩn bị lấy ý kiến đến các doanh nghiệp trong khu vực Tp HCM.

nghe kim hoan | tieu chuan hop chuan hoa bac tho kim hoan

Anh Nguyễn Hữu Tài – Phó giám đốc Trung tâm là người am hiểu và ứng dụng Internet trong kinh doanh cho Trung Tâm , rất tán đồng với mình về việc dùng công nghệ thông tin để kết nối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý. Anh ấy gợi ý nên gửi những trăn trở, những thông tin giá trị về Nghề Kim Hoàn cho các anh chị em cùng ngành để tương tác hỗ trợ.

Hy vọng sẽ có nhiều sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng Nghề Kim hoàn để nước ta mau chóng có được Bộ Tiêu chuẩn bậc thợ tay nghề cho ngành kim hoàn.

Chào thân ái.
Nguyễn Chí Cường

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s