TIÊU CHUẨN VÀ HỢP CHUẨN TAY NGHỀ BẬC THỢ NGÀNH KIM HOÀN

Ngành kim hoàn là một ngành kinh tế kỹ thuật tổng hợp. Xét về mặt kỹ thuật nó cũng là môi trường phát triển sáng tạo của các ngành tin học, cơ khí, hoá chất, điện tử, địa chất,….Xét về mặt lao động nó cũng gồm nhiều tầng lớp lao động trong đó như từ tiến sỹ đến công nhân của các ngành trên. Đặc biệt là riêng trong ngành kim hoàn có những tên gọi riêng cho người lao động trong đó như “Nghệ nhân”, “Bàn tay vàng”, “Thợ giỏi”,….

Tuy nhiên cho đến nay, các tên gọi riêng đó cũng chỉ mang tính tôn vinh công nhận sự cống hiến của những người lao động đó cho ngành chứ không phải là thước đo tay nghề bậc thợ có tính tiêu chuẩn, có giá trị toàn ngành tại Việt nam cũng như với thế giới. Chưa kể việc đặt ra những tên riêng đó, tiêu chuẩn xét công nhận, phong tặng  cũng mỗi nơi mỗi khác!? Nghệ nhân của Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Tp. Hồ chí Minh không có nghĩa là Nghệ nhân của Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt nam. Ngược lại, Tiêu chuẩn phong tặng Nghệ nhân Kim hoàn Quốc gia cũng không có nghĩa là cùng Tiêu chuẩn được các Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý ở các tỉnh thành công nhận….

Trong xu thế hội nhập với thế giới ngày càng sâu rộng, ở nước ta đã có sự quan tâm đến việc Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn hài hoà với thế giới nhằm thúc đẩy phát triển thương mại mọi mặt.  Do đó, Ngành kim hoàn nước ta cũng không thể chấp nhận kéo dài tình trạng như không ai công nhận tuổi vàng trong nữ trang của nhau, không ai công nhận tay nghề danh hiệu của nhau, các doanh nghiệp ngành kim hoàn không biết xếp bậc lương cho thợ kim hoàn của mình như thế nào? chưa có nơi kiểm định tuổi vàng độc lập được quốc tế công nhận…..

Có thể nói, trong những Tiêu chuẩn liên quan đến một ngành kinh tế như ngành kim hoàn thì những Tiêu chuẩn liên quan đến trình độ năng lực của lực lượng lao động chuyên ngành (gọi tắt là Tiêu chuẩn bậc thợ ngành kim hoàn) là quan trọng nhất. Vì nó sẽ là động lực có tác dụng thúc đẩy sự phát triển con người hữu hiệu cho ngành. Khi đó sẽ không còn sự thiệt thòi về quyền lợi bảo hiểm hoặc thu nhập cho người lao động ngành kim hoàn khi di chuyển từ công ty này sang công ty khác, sẽ giảm chi phí đào tạo cho người lao động và toàn ngành, ….và rất nhiều lợi ích khác từ tiêu chuẩn hoá. Đặc biệt nếu Tiêu chuẩn đó được Hợp chuẩn hài hoà với Tiêu chuẩn quốc tề hoặc khu vực.

Vậy để Tiêu chuẩn bậc thợ ngành kim hoàn thành hiện thực chúng ta phải bắt đầu cụ thể từ đâu? Ai làm? Ưu tiên việc gì? Bao giờ làm? Vai trò của nhà nước, của các Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Quốc gia và các tỉnh thành cũng như vai trò của Hội viên ra sao? Cam kết của từng thành viên nói trên là gì?

Website http://nghekimhoan.com/  xin mạn phép đặt ra vấn đề này như là khởi đầu cho diễn đàn trao đổi rộng rãi của dư luận trong và ngoài ngành. Xin mời các bạn tham gia tích cực diễn đàn và mời gọi nhiều người khác cùng tham gia tại fanpage FaceBook của chúng tôi theo link https://www.facebook.com/nghekimhoan .

Chúng tôi cũng sẽ chủ động mời các nhân vật quan trọng trong và ngoài ngành cùng chia sẻ vấn đề này để rộng đường dư luận. Sự nhiệt tình hưởng ứng của các bạn sẽ là động lực cùng chúng tôi góp phần nhỏ bé cho ngành kim hoàn nước ta phát triển vững chắc.

Chào thân ái.

Nguyễn Chí Cường

nghe kim hoan, nghề kim hoàn,diễn đàn nghề kim hoàn,dien dan nghe kim hoan,tho kim hoan.thợ kim hoàn

Advertisements

3 thoughts on “TIÊU CHUẨN VÀ HỢP CHUẨN TAY NGHỀ BẬC THỢ NGÀNH KIM HOÀN

 1. Chào anh Cường

  Hoài nhỏ mẹ bảo em học hết lớp 5 rồi
  theo ông anh vào Nha Trang học nghề này nè

  Mà mục tiêu em vào TPHCM để tìm Bố em nên
  em ráng học lên lớp 6
  và nói với mẹ rằng con đi học đẻ kiếm cái chữ
  Là em được đi học tiếp và khi vào tphcm
  TPHCM quá lớn so với lúc đó

  Nên không tìm đc Bố
  Đành đi học thôi
  Khi em ra Trường
  Mới gặp được Bố

  Giờ thì mọi chuyện khác xưa

  Không nay em cũng theo nghề này rồi
  Chia sẻ cảm xúc cùng anh

  Khi nào rảnh anh em cafe tâm sự nhé

  Phan Ngọc Lợi
  Administrator: http://gialaptop.net/

 2. Chào bạn.

  Với những kinh nghiệm mà bạn có được thì mình xin chắc rằng bạn là con người rất tài giỏi.
  “Ngành kim hoàn là một ngành kinh tế kỹ thuật tổng hợp. Xét về mặt kỹ thuật nó cũng là môi trường phát triển sáng tạo của các ngành tin học, cơ khí, hoá chất, điện tử, địa chất,….Xét về mặt lao động nó cũng gồm nhiều tầng lớp lao động trong đó như từ tiến sỹ đến công nhân của các ngành trên. Đặc biệt là riêng trong ngành kim hoàn có những tên gọi riêng cho người lao động trong đó như “Nghệ nhân”, “Bàn tay vàng”, “Thợ giỏi”,….”

  Những từ ngữ bạn sử dụng hết sức là chuyên nghiệp.

  Thật vậy, hoàn kim là một ngành đòi hỏi con người ta có sức bền và sức sáng tạo vô hạn.

  Chúc bạn một buổi tối hạnh phúc, thành công và may mắn nhé.

  Trương Lam Sơn.
  Chủ sáng lập thương hiệu Dầu Dừa Nguyên Chất Bến Tre.
  http://DauDua.net.vn
  https://www.facebook.com/DauDua.net.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s